Thực phẩm hữu cơ là gì, gồm những loại nào?

Thực phẩm hữu cơ là gì, gồm những loại nào?

Thực phẩm hữu cơ được hiểu đơn giản là các loại rau, củ, động vật được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ, thân thiện với thiên nhiên, không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu độc hại…
Thực phẩm hữu cơ là gì?
Bạn có đang thắc mắc thực phẩm hữu cơ là gì?
Kinh tế phát triển giúp thu nhập của người dân được tăng cao. Kéo theo đó là chất lượng cuộc sống và yêu cầu về những sản phẩm ngon hơn, an toàn hơn cũng được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh hệ thống chợ truyền thống, hiện nhiều nơi đặc biệt là các thành phố lớn đã xuất hiện không ít cửa hàng thực phẩm hữu cơ với giá bán cao hơn. Các sản phẩm gắn nhãn hữu cơ cũng có mặt tại nhiều siêu thị lớn nhỏ. Vậy thực phẩm hữu cơ là gì?
Đây là những loại rau, củ, quả, gia súc, gia cầm… được nuôi trồng hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Phương pháp này có quy định chặt chẽ về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình nuôi trồng. Cụ thể, các sản phẩm hữu cơ sẽ được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên, không tiếp xúc với giống cây trồng biến đổi gen (GMO), phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, chất bảo quản để không nhiễm bất cứ một yếu tố có hại nào cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, trong quá trình đánh giá, để đạt chứng nhận thực phẩm hữu cơ thì đơn vị sản xuất cũng phải đảm bảo nhiều yếu tố đầu vào. Trong đó có 3 yếu tố quan trọng trong hạ tầng canh tác là đất, nước và không khí đều phải đảm bảo sạch, an toàn.
Thực phẩm hữu cơ phải được sản xuất trong môi trường đất tự nhiên, không hóa chất
– Đối với đất
: Đất để phát triển sản phẩm hữu cơ phải hoàn toàn tự nhiên, chưa bị ngấm thuốc trừ sâu hay phân hoá học. Nếu mảnh đất canh tác đã từng dùng đến những thành phần hóa học thì nhà sản xuất phải “bỏ không” miếng đất khoảng 2 năm rồi tiến hành xét nghiệm lại. Nếu đất đã đảm bảo thì mới được nuôi trồng thực phẩm hữu cơ. Một lựa chọn khác để có đất sạch là nhà sản xuất trực tiếp cải tạo rừng sinh thái thành đất nông nghiệp. Cách này nhanh hơn so với việc “giải độc” cho đất nhưng thường tốn kém hơn trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng tưới tiêu, hệ thống giao thông để vận chuyển, kho bãi, nhà máy chế biến…
– Đối với nước
: Nguồn nước để sản xuất các sản phẩm hữu cơ thơm ngon phải sạch, không có dấu hiệu ô nhiễm, không có kim loại nặng vượt mức cho phép. Nếu không đạt các yếu tố này, chủ nông trại thường phải trang bị hệ thống lọc công suất lớn để phục vụ cho việc tưới tiêu, cung cấp nước cho động vật.

Thực phẩm hữu cơ là gì, gồm những loại nào?


Chia sẻ: suanhathanhxuan.com – từ kênh Thực phẩm hữu cơ organicvietnam.