Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì?

Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì?

#mangthai #thaisan

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà lại nằm ở bên ngoài. Chửa ngoài tử cung là tình trạng sản khoa vô cùng nguy hiểm, đe dọa khả năng sinh sản cũng như tính mạng của thai phụ. Chính vì thế, nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để kịp thời thăm khám và điều trị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì?

Cho đến nay, nguyên nhân mang thai ngoài tử cung vẫn chưa thực sự rõ ràng. Trong một số trường hợp, mang thai ngoài tử cung có thể là biến chứng của một số bệnh lý phụ khoa nói chung. Trong đó, đặc biệt là các tình trạng bị viêm buồng trứng, bị viêm ống dẫn trứng, áp-xe phần phụ… Đối với trường hợp bị viêm ống dẫn trứng nói riêng, mô sẹo làm tắc nghẽn ống dẫn trứng, tinh trùng vẫn xuôi dòng vào gặp trứng được nhưng hợp tử sau thụ tinh lại không thể di chuyển vào lòng tử cung, phải làm tổ ngay tại ống dẫn trứng, gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Người chửa ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu như những phụ nữ mang thai bình thường như: Trễ kinh, đau bụng, buồn nôn, ngực căng tức… Tuy nhiên, trong một vài dấu hiệu lại có những cảnh báo bất thường mà bạn cần lưu ý. Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung bao gồm:

Chậm kinh: Chậm kinh là dấu hiệu bất cứ phụ nữ nào mang thai cũng có. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường có kinh nguyệt không đều, có tháng bị sớm, có tháng bị muộn nên rất khó nhận biết dấu hiệu này.

Âm đạo ra máu bất thường: Nếu phát hiện một chút máu hồng dính ở quần lót mà không phải thời điểm bị kinh nguyệt thì có thể bạn đã có thai. Tuy nhiên, ở người mang thai ngoài tử cung, hiện tượng ra máu này lại kéo dài, máu có màu đỏ thẫm. Chỉ có một số ít trường hợp chửa ngoài tử cung không có dấu hiệu ra máu bất thường.

Đau bụng: Khi mang thai ngoài tử cung bạn sẽ thấy đau bụng tại vị trí thai làm tổ, đau bụng dưới. Nhiều người còn bị đau bụng mót rặn giống như táo bón. Tình trạng đau bụng kéo dài, đau âm ỉ khó chịu, đôi lúc có thể đau dữ dội kèm chảy máu âm đạo. Mức độ đau bụng sẽ tăng dần theo thời gian do chửa ngoài tử cung phát triển.

Trường hợp túi thai vỡ, thai phụ sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội, cơn đau quặn kéo dài liên tục, đau nhức vai, toát mồ hôi, chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, thậm chí là ngất xỉu. Vì thế, khi thấy các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, cần đến ngay bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và tiến hành điều trị. Nếu để lâu, thai phát triển to dần, túi thai vỡ sẽ khiến màu tràn ổ bụng, có khả năng gây vô sinh, nguy hiểm tính mạng sản phụ.

Mang thai ngoài tử cung nhìn chung vẫn là lành tính nếu phát hiện sớm. Nguyên tắc điều trị là cần phải chủ động loại bỏ phôi thai ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cách thức lựa chọn các biện pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào vị trí của chửa ngoài tử cung và sự phát triển của nó.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì?


Chia sẻ: suanhathanhxuan.com – từ kênh Bệnh viện ĐKQT Vinmec.