15 địa danh giống nhau ở Việt Nam và Trung Quốc (Phần 1)

15 địa danh giống nhau ở Việt Nam và Trung Quốc (Phần 1)

Phần cuối ở đây https://youtu.be/0I16Kms84Cs
So với các nước láng giềng trong khu vực thì Việt Nam có số đơn vị hành chính cấp tỉnh là khá lớn bao gồm 58 tỉnh và 5 thành phố trực thuộc trung ương, nhiều hơn Lào, Campuchia và nhiều hơn cả Trung Quốc. Riêng với Trung Quốc, họ chỉ có 33 đơn vị hành chính cấp tỉnh bao gồm 22 tỉnh, 4 thành phố trực thuộc trung ương, 5 khu tự trị và 2 đặc khu hành chính. Tuy nhiên các đơn vị hành chính dưới cấp tỉnh ở đây lại được tổ chức thành nhiều cấp hơn, số lượng nhiều hơn và bằng nhiều tên gọi khá phức tạp. Trung Quốc có tới 2.853 đơn vị hành chính cấp huyện, và 40.466 đơn vị hành chính cấp hương hay bằng cấp xã Việt Nam. Ngoài ra họ có các đơn vị hành chính trung gian dưới cấp tỉnh và trên cấp huyện là địa cấp thị, cả nước có 294 địa cấp thị, các đơn vị hành chính cùng cấp với địa cấp thị còn có Địa khu, châu tự trị và minh tùy theo vùng và tùy từng dân tộc. Ban đầu tôi chọn khoảng 30 địa danh sau đó rút gọn còn 15 địa danh tiêu biểu để đưa vào video này. Có những tên thì chúng ta quen, nghe đi nghe lại nhiều lần nhưng cũng có những tên chúng ta không ngờ ở Trung Quốc cũng có.
Người Trung Quốc có thành ngữ Sinh tại Tô Châu (生在蘇州) Trú tại Hàng Châu ( 住在杭州) Thực tại Quảng Châu (食在廣州) Tử tại Liễu Châu (死在柳州).
Sơn Tây
Sơn Tây là một tỉnh nằm ở phía bắc của Trung Quốc. Có dân số khoảng 37 triệu người tức là tương đương với dân số Canada quốc gia lớn thứ 2 thế giới. Họ đặt tên Sơn Tây để thể hiện vị trí là tỉnh này nằm về phía Tây núi Thái Hàng — hay Thái Hành Sơn. Trước đây Việt Nam cũng có tỉnh Sơn Tây nhưng sau đó được sáp nhập vào tỉnh Hà Đông đổi tên thành tỉnh Hà Tây, khi đó Sơn Tây là một thị xã thuộc tỉnh này, đầu năm 2008 thị xã được công nhận thành phố, cuối năm 2008 thì toàn tỉnh Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, Thành phố Sơn Tây bị chuyển trở lại thành thị xã thuộc Hà Nội từ đó đến nay. Ở Việt Nam, nó là thị xã duy nhất trực thuộc một thành phố. Ngoài ra Trung Quốc họ cũng có tỉnh Sơn Đông, xã Sơn Đông là xã vùng ven của thành phố Bến Tre.
Thái Nguyên là tỉnh lỵ và đúng nghĩa là trái tim của tỉnh Sơn Tây vừa nói. Thái Nguyên là 1 trong những cái nôi văn hóa trong lịch sử Trung Quốc. Năm 617 sau Công Nguyên, Lý Uyên khởi nghĩa tại Tấn Dương (nay thuộc TP Thái Nguyên) chống lại nhà Tùy, và thành lập triều đại nhà Đường, rực rỡ trong lịch sử Trung Hoa.
Thái Nguyên cũng là thành phố lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. Là một đô thị công nghiệp miền trung du, Thái Nguyên được công nhận đô thị loại 1 vào tháng 09/2010, cũng là một trong những thành phố lớn ở miền Bắc Việt Nam.
Tô Châu là một thành phố với một lịch sử lâu đời nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và trên bờ Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Thành phố này nổi tiếng vì những cầu đá đẹp, chùa chiền và các khu vườn được thiết kế tỉ mỉ, được Unesco công nhận
Ở Việt Nam Tô Châu được đặt tên cho hai ngọn núi, một chiếc cầu và cũng là tên một phường nằm ở phía Nam thành phố Hà Tiên, Kiên Giang, Việt Nam. Đây là một thành phố trẻ miền biên ải cũng nổi tiếng miền đất có nhiều người con gái đẹp. Về cái tên Tô Châu Hà Tiên, nhiều khả năng nó ảnh hưởng bởi địa danh Tô Châu ở Trung Quốc bởi người khai trấn Hà Tiên Mạc Cửu là người Hoa gốc Lôi Châu Trung Quốc.
12. Trùng Khánh
Là 1 trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc (ba thành phố còn lại là Thiên Tân, Thượng Hải và Bắc Kinh).Trùng Khánh được tách khỏi tỉnh Tứ Xuyên và trở thành một đô thị trực thuộc TW vào tháng 3 năm 1997.
Trùng Khánh cũng là tên một huyện miền núi nằm ở phía đông bắc tỉnh Cao Bằng, Việt Nam cách Hà Nội 310km về phía bắc. Có đường biên giới chung với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Huyện có 2 cửa khẩu quốc gia với Trung Quốc là cửa khẩu Trà Lĩnh và cửa khẩu Pò Peo. thác Bản Giốc và động Ngườm Ngao.
11. Hà Nam
Hà Nam là một tỉnh ở miền trung của Trung Quốc. Tên gọi Hà Nam có nghĩa là phía nam sông Hoàng Hà, Hà Nam là tỉnh đông dân thứ ba ở TQ với dân số 95,6 triệu dân, tương đương dân số Việt Nam.
Hà Nam thường được gọi là Trung Nguyên (中原) hoặc Trung Châu (中州), nghĩa là “vùng đất ở giữa”; tên gọi này cũng được dùng để chỉ đồng bằng Hoa Bắc. Hà Nam được xem là vùng đất phát nguyên và là trung tâm của nền văn minh Trung Hoa.
Ở Việt Nam thì tỉnh Hà Nam được cho là xuất phát từ vị trí của nó, Địa phương này nằm phía nam của Hà Nội
10. Lạc Dương
Lạc Dương là một địa cấp thị nằm ở phía tây tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Thành phố này giáp tỉnh lỵ Trịnh Châu về phía đông. cái nôi văn minh Trung Hoa, Lạc Dương bốn cố đô vĩ đại của Trung Hoa.
Nó đã trở thành kinh đô của nhà Đông Chu Hán Quang Vũ Đế cho tới đầu thời kỳ trị vì của Hán Hiến Đế.
Lạc Dương Việt Nam là một huyện nằm trên cao nguyên Lâm Viên, sông Đa Nhim. Trên địa bàn huyện có các ngọn núi cao trên 2.000 m, như: núi Bidoup (2.287 m), núi Lang Biang (2.167 m). Lạc Dương được xem là nóc nhà của Tây Nguyên, với độ cao trung bình 1.700m, cao nhất trong các huyện thuộc vùng Tây Nguyên.
#vietnamtrungquoc #china #vina

15 địa danh giống nhau ở Việt Nam và Trung Quốc (Phần 1)


Chia sẻ: suanhathanhxuan.com – từ kênh Dương Địa Lý.